Sài Gòn: Mai Tết bắt đầu nhộn nhịp mua bán, hoa đẹp, giá bình dân

Chỉ còn 3 tuần nữa là đến Tết nguyên đán, thị trường mai Tết ở Sài Gòn đã bắt đầu nhộn nhịp. Theo dự đoán của nhiều chủ vườn, năm nay xuất hiện nhiều loại mai giá bình dân là yếu tố kích thích nhu cầu chơi mai của người dân.

Từ hai tuần nay, dọc theo Bến Bình Đông (Q.8), hàng loạt các điểm bán mai đã tấp nập trưng bày mai bán Tết.

mai-vang-binh-loi 1
Rất nhiều khách hàng đã bắt đầu dạo quanh để tìm cho mình những gốc mai ưng ý.

mai-vang-vang-binh-loi 2
Các điểm bán mai ở khu vực này chủ yếu là các nhà vườn ra bán. Anh Ngọc, một chủ vườn cho biết: “Thời tiết năm nay ôn hòa hơn năm ngoái nên mai có nhiều nút hoa hơn, mai dự kiến sẽ đẹp hơn mọi năm”.

 

mai-vang-binh-loi 3
Không khí ở các vườn mai ở quận 12, Thủ Đức, Bình Chánh cũng đang rất sôi động dù đây chỉ mới là thời điểm công nhân bắt đầu lặt lá mai. Tại làng mai Bình Lợi (huyện Bình Chánh), lượng mai bán ra so với cùng kỳ năm ngoái đã tăng hơn 30%.

mai-vang-binh-loi 4
Vào thời điểm này, rất nhiều thương lái từ khắp nơi đã đến đây để mua mai sớm vì sợ hết hàng. Trong ảnh là một thương lái đến từ Hà Nội đang xem mai trong một vườn mai ở làng Bình Lợi.

mai-vang-binh-loi 5
Anh Minh Đức, một chủ vườn ở làng mai Bình Lợi cho biết những ngày này trung bình vườn mai của anh bán được 20 cây, thậm chí có ngày bán được đến 200 cây. “Với lợi thế giá mai rẻ hơn so với mai Bình Định, Sa Đéc, Thủ Đức, mai Bình Lợi những năm gần đây rất hút khách”, anh Đức cho biết.

mai-vang-binh-loi 6
Hiện giá mai bán sỉ trong vườn đang tăng nhẹ. Mai trồng 3-4 tuổi có giá bình quân từ 450.000 – 700.000 đồng/gốc, mai trồng 6 năm tuổi, giá từ 900.000 – 1.3 triệu đồng/gốc. Trong ảnh là gốc mai 3 năm tuổi cao 1.6 mét có giá chỉ 450.000 đồng/gốc.

mai-vang-binh-loi 7
Tại vườn mai của anh Hiếu (Q. Thủ Đức) nơi chuyên bán những gốc mai lớn để trưng bày ở văn phòng, công ty, nhà hàng… hơn 40% gốc mai trong vườn đã được thuê.

mai-vang-binh-loi 8
Anh Hiếu cho biết thời điểm này có nhiều khách hàng từ các công ty muốn mai nở sớm vào dịp liên hoan tổng kết cuối năm nên nhà vườn đã tiến hành cho lặt lá sớm để mai nở đúng dịp khách yêu cầu.

mai vuon BL06

Vì sở hữu những gốc mai lâu năm, dáng cao đẹp nên giá thuê mai ở vườn anh Hiếu khá cao, dao động từ 35 triệu – 60 triệu đồng/chậu.

mai-vang-binh-loi 9
“Khách hàng thuê mai ở các công ty thường chọn những gốc mai dáng thông, tán rộng đẹp, cao hơn 2 mét để trưng bày vì tin rằng cây mai cao vút, dáng đẹp, nở nhiều hoa sẽ thuận lợi cho việc làm ăn, buôn bán của họ”, một nhân viên của vườn cho biết.

Ngoài mai thuê, vườn anh Hiếu cũng đã bán được rất nhiều mai với giá dao động từ 700.000 – 1 triệu đồng/gốc (cây cao khoảng 1 mét) đến những gốc mai nhiều năm tuổi có giá lên đến 80 – 90 triệu đồng/gốc.

Nhà vườn anh Hiếu cũng nhận rất nhiều mai gửi chăm sóc với giá từ 1/4 – 1/5 giá trị của gốc mai. “Giá trị gốc mai càng cao, giá tiền nhận chăm sóc càng giảm. Ví dụ một gốc mai có giá trị 100 triệu đồng thì giá chăm mai sẽ khoảng dưới 20 triệu đồng, còn những cây mai giá khoảng 10 triệu thì giá chăm mai sẽ bằng 1/3 giá trị gốc mai, khoảng 3 – 4 triệu đồng”.

mai-vang-binh-loi 10
Một gốc mai đã lặt hết lá, phơi ra những nút hoa dọc theo nhánh mai

Sài Gòn: Mai Tết bắt đầu nhộn nhịp mua bán, hoa đẹp, giá bình dân 16
Một nhánh mai có nút hoa đã bung hết vỏ trấu,lộ ra từ 5- 6 nụ hoa trên một nút hoa.

mai-vang-binh-loi 12
Một cây mai mẫu với nhiều nụ trên nhánh chuẩn bị nở…

mai-vang-binh-loi 13
….và hoa mai nở bung với 12 cánh vàng rực rỡ.

Theo Lê Minh / Trí Thức Trẻ


Các bài liên quan