Bạn Đã Biết Gì về Mai vàng ? – nguồn gốc và ý nghĩa của hoa mai vàng ngày tết

Vào mùa xuân, có rất nhiều loại hoa thi nhau nở rộ khoe sắc. Người dân mua những cây hoa chưng ngày Tết làm không khí thêm ấm áp và nhộn nhịp hơn. Người miền Bắc thì chưng cây đào, người miền Nam thì chưng cây mai. Vậy bạn đã biết gì về cây Mai Vàng Tết chưa? Bạn có biết gì về ý nghĩa của cây mai thường được người miền nam chưng vào dịp tết chưa? Hãy cùng Mai Vàng Tết tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của Mai Vàng ngày Tết này nhé.

1. Thông tin cơ bản về cây mai

Nguồn gốc của hoa mai vàng tết

Mai vàng (tên khoa học là Ochna integerrima) là tên gọi của thực vật có hoa thuộc chi Mai (Ochna), họ Mai (Ochnaceae). Là một loài cây rất được yêu thích vào ngày Tết Cổ Truyền tại miền Nam Việt Nam.

2. Phân bố

Loài hoa được phân bố nhiều nhất tại những khu rừng tại dãy Trường Sơn và các tỉnh từ Quảng Nam, Đà Nẵng cho tới Khánh Hòa. Loài hoa này cũng xuất hiện tại Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long nhưng số lượng ít hơn.

3. Đặc điểm, cấu tạo của cây mai

 

Cây Mai Vàng là cây lâu năm, có thể sống được đến một trăm năm gốc to rễ lồi lõm, thân xù xì, cành nhánh nhiều, lá mọc xen. Mai có xuất xứ từ cây hoang dại, có khả năng thích ứng tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới, đặc biệt với khí hậu miền Nam – Việt Nam. Thường nở vào mùa xuân vì thế nên nó được xem là biểu tượng mùa xuân ở miền Nam. Cấu tạo cây mai bao gồm:

a. Rễ cây:

Bộ rễ của cây mai vàng có thể dài tới 2-3m, tùy thuộc vào điều kiện đất, các mạch nước ngầm và điều kiện chăm sóc.

b. Thân cây mai:

Là thân cây gỗ cao lơn để cây có thể mọc và sinh trưởng tự do, nơi mọc ra các cành để mọc ra nụ mai.

c. Lá cây mai:

Lá theo dạng đơn, mọc so le với nhau, hình trứng thuôn dài, mặt dưới màu hơi ánh vàng.

d. hoa mai:

cấu tạo của hoa mai

Hoa lưỡng tính mọc thành chùm. Hoa mai mọc ra từ nách lá, lúc đầu là một hoa to, gọi là hoa cái, có vỏ trấu (vỏ lụa) bọc bên ngoài.

Khi vỏ trấu bung ra, xuất hiện một chùm hoa con, từ một nụ đến mười nụ, tăng trưởng rất nhanh, nở vào khoảng bảy ngày sau .Thường hoa nở 3 ngày thì tàn. Ngày thứ đầu tiên, 5 cánh và chùm nhụy xoè thẳng ra rất đẹp. Ngày tiếp theo, 5 cánh vảnh lên và chùm nhụy dụm lại. Qua đến ngày cuối cùng, 5 cánh bắt đầu rơi lả tả theo chiều gió, hoa tàn

5. Nguồn gốc và ý nghĩa cây mai vàng ngày Tết

Nguồn gốc cây mai vàng ngày Tết

Cây mai bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo sách “Trân hương bảo ngự” của Phí Cung Ấn, đời Minh chép rằng: “Đắc Kỷ ái lãm hàn mai, Trụ tằng ngự tuyết đồng lãm chi”. Nghĩa là Đắc Kỷ thích ngắm hoa mai trong giá lạnh. Trụ vương thường đội tuyết cùng ngấm. Như vậy, cách đây đã hơn 3000 năm, cây mai đã có mặt trên đất nước Trung Quốc.Người Trung Quốc vốn nặng tình với mai từ lâu lắm và xem Mai, Tùng, Cúc thuộc nhóm “Tuế tàn tam hữu”. Ý nói chịu được tuyết lạnh chẳng khác bật trượng phu khí tiết vững vàng, chịu được mọi nghịch cảnh và không bao giờ khuất phục bạo quyền. Cây mai là nguồn cảm hứng của biết bao nhiêu danh nhân. Mỗi khi hoa mai nở rộ là mỗi lúc lòng người hớn hở nao nao, là dấu hiệu mùa xuân đang về.

Ý nghĩa của cây mai ngày Tết

Màu vàng của cây mai từ lâu vốn tượng trưng cho giàu sang, phú quý. Người dân chưng mai vào dịp Tết để mong một năm mới phát tài, sang giàu.

Cây mai có rễ cắm sâu vào lòng đất, không bị gục ngã trước gió bão. Vì thế mà mai còn tượng trưng cho phẩm đức nhẫn nại và đức hy sinh cao cả, sự bền bỉ của người Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, mai còn là biểu tượng cho sự cao thượng, quyền quý.

4. Phân loại cây mai

Trên thế giới có hơn 20 loại mai khác nhau. Còn tại Việt Nam, có khoảng 8 loại, gồm: Bạch Mai, Hồng Mai, Hoàng Mai, Nhất Chi Mai, Mai Tứ Quý, Mai Chiếu Thủy, Song Mai.

phân loại hoa mai

Hồng Mai

phân loại hoa mai

Cây mai chiếu thủy

Ngoài ra, còn có thể chia mai ra theo địa lý:

1. Mai năm cánh: 

Là loại mai mọc ở duyên hải miền Trung (Quảng Nam, Đà Nẵng cho đến Khánh Hòa), trên dãy Trường Sơn, trong những khu rừng già.

2. Mai núi:

Mai này mọc trên những núi đá khô khốc và sống chủ yếu bằng hơi sương, nước mưa và nước ngầm trong lòng đất cộng với khí hậu ẩm thấp của miền núi. Loài mai này thường xuất hiện nhiều tại các vùng núi thuộc Tây Nguyên. Thường có 12 đến 18 cánh.

3. Mai chùm:

Là một loại mai mọc trong rừng có thân cây to hoa nhiều, lá rộng, xanh bóng và có hình răng cưa.

4. Mai Động:

Là một loại mai chuyên mọc ở những vùng cát trắng gần biển. Loại mai này có thân suôn thẳng và tròn và trổ bông thưa thớt. Nếu chúng trổ năm cánh thì gọi là mai sẻ, còn nếu có hơn năm cánh thì đúng là loa mai động. Mai động và mai sẻ mọc rải rác từ các tỉnh từ Quảng Bình, Quàng Trị vào tận các vùng duyên hải thuộc miền trung và thuộc miền nam như Tây Ninh, Đồng Nai, Biên Hòa.

5.  Mai chùm gửi, mai Tỳ bà, mai vương:

Là một loại mai sống nhờ trên thân cây khác, sống bám vào thân cây, hút chất dinh dưỡng từ đất, một phần hút chất dinh dưỡng từ cây mà chúng bám vào. Mai chùm gửi sống phân nửa dựa vào bộ rễ bám vào lòng đất của nó,

6. Mai hương, mai thơm hay mai ngự:

Là một loại mai vàng có mùi hương rất thơm, thơm hơn tất cả các loài mai khác. Mùi hương của nó rất đặc biệt. Ở Bến Tre cũng có rất nhiều loại mai này mà người dân ở đây gọi nó bằng một cái tên rất miệt vườn là “Mai thơm”. Ở Huế, loại mai này được gọi là “Mai Ngự” vì được trồng trong cung và rất được Hoàng tộc mến chuộng dùng làm quà biếu cho nhau.

7. Mai tứ quý:

Là loài mai mọc đặc trưng của vùng Nam Bộ. Do tính chất nở hai lần trên cùng một đóa nên người ta còn gọi mai tứ quý là nhị độ mai. Mai này trổ bông lác đác quanh năm nên mới gọi là mai tứ quý.

8. Mai giảo:

Là loại mai có rất nhiều cánh được ghép lại từ nhiều loại mai khác nhau trên cùng một cây mai. Mai giảo lấy gốc mai vàng làm chủ đạo sau đó ghép nhánh của các loại mai khác vào. Đặt mua mai giảo Thủ Đức tại đây.

Làng mai Bình Lợi – cho thuê và buôn bán mai vàng Tết uy tín, chất lượng

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon