Cách chăm sóc mai ra hoa đúng Tết Nguyên đán

Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nhà đều chuẩn bị các loại cây Tết mong một năm mới sung túc bình an. Trong đó, đa phần các gia đình lựa chọn cây mai vàng. Bởi lẽ mai là một loài hoa kiểng không quá kén đất trồng. Dễ sống và có thể chăm sóc trong năm để Tết năm sau lại ra hoa. Song, việc làm thế nào để chăm sóc mai vàng nở hoa đúng Mùng 1 Tết lại là câu hỏi khó khăn của những người làm mai cũng như những người chơi mai. Trong đó, lặt lá, bón phân, tưới nước là những cách chăm sóc mai ra hoa đúng tết.

Xem quy trình thuê mai tết

Cách chăm sóc mai ra hoa đúng Tết có liên quan đến khí hậu hay không?

Mai vàng thích hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm

Mỗi một loại cây thích hợp với một hệ sinh thái riêng. Đối với mai vàng, đây là loài cây thích hợp với khí hậu nóng ẩm hơn là  lạnh và mưa. Do vậy đa phần các gia đình trong miền Nam sẽ ưa chuộng trồng mai. Hơn là các tỉnh thuộc miền Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bởi vì nơi này có mùa đông lạnh và mưa lũ kéo dài. Chính vì thế nên đa số những gia đình chơi mai ngày ba ngày Tết Nguyên đán chủ yếu là từ miền Nam chở ra.

Đa phần mai dùng để chơi Tết nên thường được bứng về trồng trong chậu. Nên dáng cây là điều kiện cần để cây mai có thể ra đúng hoa và ba ngày Tết. Nếu cành lá nhiều quá mức sẽ làm ức chế việc ra hoa. Hoặc nếu quá ít thì số hoa nở lại ít và không đẹp. Chính vì vậy cách chăm sóc mai ra hoa đúng Tết cần phải nhìn vào lá và nụ để có cách điều chỉnh cho hoa nở đúng dịp tết

Do cây mai ưa nắng và khả năng chịu hạn chỉ ở mức tương đối nên nếu thời tiết thay đổi không phù hợp thì mai sẽ nở không đúng ngày. Do vậy, nếu thời tiết không phù hợp bạn phải chăm sóc mai kỹ hơn.

Xem thêm : Bán mai vàng giá rẻ và đẹp ở đâu tại TPHCM

Mách bạn 3 cách chăm sóc mai ra hoa đúng Tết Nguyên đán 

Tuốt lá giúp mai nở hoa

Tuốc lá mai là một trong những biện pháp giúp cho cây mai ra hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán

Biện pháp tuốt lá mai được sử dụng phổ biến

Khi tuốt bỏ hết lá già, mai sẽ trổ hoa. Vào cuối đông, cây mai sẽ rụng lá cho đến lập xuân. Từ đó các mầm hoa có thể bung lớp vỏ trấu. Hoa sẽ có nụ xanh sau 6 đến 7 ngày kể từ lúc bung vỏ trấu. Chúng ta sẽ tuốt lá cho cây mai từ giữa tháng 12 âm lịch. Và làm sao để các mầm hoa bung lớp vỏ trấu vào đúng ngày 23 tháng chạp âm lịch. Có 3 cách tính như sau:

Cách 1 –  Dựa vào hình dạng của mầm hoa: Đây là phần nút phát sinh từ nách lá từ tháng 5 – tháng 6 là lớn dần lên vào tháng 12 âm lịch. Với hình dáng quả trứng. Nếu có 2 đến 3 vỏ trấu bao bên ngoài thì chúng ta sẽ tuốt lá cách Tết từ 13 đến 14 ngày. Còn có 3 đến 4 vỏ trấu bao ngoài mầm hình thoi nhọn thì sẽ tuốt lá trước 15 ngày. Đây là một cách chăm sóc mai ra hoa đúng Tết được nhiều người áp dụng bởi vì nó dễ nhận biết.

Cách 2 – Dựa vào thời tiết: Trong điều kiện nắng ấm, nhiệt độ cao sẽ dẫn đến việc ra hoa nhanh và ngược lại.

Cách 3 – Dựa vào sự sinh trưởng, phát triển của cây: Nếu cây sinh trưởng tốt, cành lá nhiều thì hoa sẽ ra chậm khi đó bạn sẽ phải tuốt lá sớm hơn. Ngoài ra mỗi giống mai cũng sẽ có đặc điểm sinh trưởng khác nhau. Những giống hoa trổ muộn thì ta sẽ tuốt lá trước và ngược lại.

Xử lý cho mai ra hoa sớm.

Tất nhiên, trong điều kiện lá mai già nhưng nụ mai lại nhỏ. Ta sẽ phải tuốt lá từ sớm khoảng ngày 10 – 11 tháng Chạp và nghỉ tưới nước một ngày. Để nhựa khô sau đó bón thêm phân NPK (10-55-10). Đến 23 tháng Chạp, nụ hoa bung vỏ trấu là đẹp.

Hoặc ta cũng có thể phun ướt mầm hoa lúc trời nắng. Cho những cây mai không chịu bung vỏ trấu và tưới nước ấm nếu thời tiết quá lạnh. Một số loại chất giúp hoa nở ngay như Methyl Parathion, Yogen, HVP, Monitor,… cũng là các cách chăm sóc mai ra hoa đúng tết.

Xử lý cho mai ra muộn

Nếu lá mai vàng úa và nụ mai to khả năng cao sẽ nở trước Tết. Do vậy cần phải tuốt lá trễ từ khoảng 20 tháng Chạp rồi ngưng tưới nước một ngày và tưới phân NPK (5-0-2) hoặc phân urê loãng. Nếu cây mai bung vỏ trấu quá sớm trước 23 tháng 23 tháng Chạp thì cần đặt chậu cây vào nơi râm và tưới nhiều nước.

Nếu lá mai vàng úa và nụ mai to khả năng cao sẽ nở trước Tết

Mặc dù kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng là một công việc khá khó khăn nhưng nếu tìm hiểu kỹ một vài yếu tố ảnh hưởng, bạn vẫn có thể chăm sóc mai ra hoa đúng Tết Nguyên đán.

Vườn mai Hữu Đức chuyên bán và  cho thuê mai vàng

Không phải ai cũng có đủ thời gian và kinh nghiệm để chăm sóc mai nở đúng dịp Tết. Chính vì vậy lựa chọn một đơn vị chuyên bán và cho thuê mai uy tín sẽ là giải pháp tốt nhất. Bạn sẽ không cần phải học cách chăm sóc mai ra hoa đúng Tết. Cũng không cần phải bỏ quá nhiều công sức để chăm sóc mai mà chưa chắc mai đã nở đúng dịp Tết. Vườn Mai Hữu Đức là một địa chỉ chuyên bán và cho thuê mai tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận. Đến đây bạn sẽ thoải mái lựa chọn những chậu hoa đẹp. Không cần bỏ nhiều công sức chăm mai chúng tôi nhận chăm mai ra hoa đúng dịp Tết đảm bảo mang lại sắc xuân cho không gian của bạn.

Làng mai Bình Lợi – cho thuê và buôn bán mai vàng Tết uy tín, chất lượng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon